Cách giặt giày thể thao đơn giản ngay tại nhà

Giày thể thao có độ bền cao, đáp ứng được cường độ mạnh và liên tục ở các bộ môn như đá bóng, tennis, chạy bộ,… Đa phần, các đôi giày thể thao được làm bằng chất liệu vải có khả năng thấm hút tốt, giúp thông thoáng đôi bàn khi đổ mồ hôi lúc luyện tập so với những đôi giày khác. Do đó, chúng rất dễ bám bẩn và có mùi, nhất là khi trời mưa. Vì thế mà bạn phải biết cách chăm sóc riêng với loại giày này định kỳ và đều đặn.

Cách giặt giày thể thao như thế nào là đúng, vừa sạch vết bẩn mà lại giữ được chất lượng? Hôm nay KYS Plus sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh, giặt giày thể thao đơn giản, có thể làm ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian.

Cách giặt giày thể thao tại nhà đúng cách ảnh 1
Chuẩn bị các nguyên liệu để áp dụng các cách giặt giày thể thao tại nhà

Chuẩn bị giặt giày

  • Một bàn chải đánh răng cũ hoặc một bàn chải cũ lông mềm
  • 01 chậu giặt
  • Các dung dịch giặt giày như: kem đánh răng, xà phòng thỏi, nước rửa chén, xà phòng rửa tay, baking soda + giấm, chanh tươi, cồn hoặc rượu.
  • Đối với đế giày: sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa phụ gia vì có thể có vết bẩn của kẹo cao su
  • Đối với lót giày: xà phòng, bột baking soda và nước hoặc dung dịch giấm và nước theo tỉ lệ 1:2

Các bước cách giặt giày thể thao

1. Làm sạch đế giày

Cách giặt giày thể thao tại nhà đúng cách ảnh 2

Việc đầu tiên trước khi giặt giày là bạn phải làm sạch phần đế. Tuy nhiên, để loại bỏ các vết bẩn hoàn toàn trên đế giày hoặc những vết bẩn kẹo cao su, bạn nên để đế khô hoàn toàn, dùng 1 loại bàn chải cứng như bàn giải giặt quần áo để làm sạch.

2. Làm sạch giày

Cách giặt giày thể thao tại nhà đúng cách ảnh 3

Làm sạch giày lần lượt theo thứ tự sau:

Bước 1: Tháo dây giày (giặt riêng bằng tay hoặc để trong túi lưới bỏ vào máy giặt để giặt ở tốc độ nhẹ nhàng)

Bước 2: Bỏ lót giày phía trong ra

Bước 3: Sử dụng bàn chải cọ qua 1 lượt phía trên giày với nước sạch

Bước 4: Pha dung dịch giặt giày bằng 1 trong các loại chất tẩy rửa phía trên đã chuẩn bị, với các loại vết bẩn thường và không quá cứng đầu thì dùng kem đánh răng, xà phòng thỏi, nước rửa chén, xà phòng rửa tay, baking soda + giấm, chanh tươi. Đối với vết bẩn vô cùng cứng đầu két vào giày, sử dụng chất có tính tẩy rửa cao là cồn hoặc rượu để áp dụng cách giặt giày thể thao. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng ở mức độ vừa phải, pha loãng ra để không ảnh hưởng đến chất lượng của đôi giày.

Bước 5: Rửa lại sạch giày bằng nước sạch

Lưu ý: Không bao giờ để cả đôi giày vào máy giặt để vệ sinh vì sẽ làm hỏng.

3. Làm sạch lót giày

Cách giặt giày thể thao tại nhà đúng cách ảnh 4

Miếng lót giày là phần tiếp xúc trực tiếp với lòng bàn chân nên thấm rất nhiều mồ hôi, tạo ra mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển của vi khuẩn gây ra mùi hôi chân. Làm sạch lót giày bằng cách sau:

Bước 1: Pha dung dịch giặt giày: kem đánh răng, xà phòng thỏi, nước rửa chén, xà phòng rửa tay, baking soda với nước hoặc đổ trực tiếp lên vết bẩn nhất là phần gót và phía đầu các ngón chân

Bước 2: Chà dung dịch đã pha vào lót giày, sau đó rửa chạy và để khô tự nhiên

4. Làm khô sau khi áp dụng các cách giặt giày thể thao

Cách giặt giày thể thao tại nhà đúng cách ảnh 5

Để giày ở những nơi khô ráo, thoáng mát, nơi có nhiệt độ nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp vào sẽ làm cứng phần vải và đế giày. Để khô nhanh hơn, hãy sử dụng thêm quạt gió thổi trực tiếp vào đôi giày. Có thể nhét giấy báo hoặc khăn giấy vào giày vừa giữ được phom giày vừa tăng tốc độ làm khô (thay giấy bất cứ khi nào nó bị ẩm).

Lưu ý: Không bao giờ để giày vào máy sấy quần áo hoặc gần bất kỳ nguồn nhiệt nào, nhiệt độ cao sẽ làm biến dạng và chảy chất keo dính phần giày với đế giày.

Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách giặt giày thể thao trên đây sẽ giúp các bạn có thể tự làm ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.